Tin tức & Sự kiện
Thủ tướng dự khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN 38
[10:29 - 27/10/2021]

Sáng 26.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc và phát biểu tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 theo hình thức trực tuyến.

 

hủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao ASEAN 38. Ảnh: TTXVN

 

Ngày 26.10, Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 và 39 và các hội nghị liên quan đã khai mạc dưới sự chủ trì của Brunei - nước đang nắm giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN.

 

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các đối tác sẽ là dịp đầu tiên trong năm 2021, lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi và chỉ đạo về chính sách, cũng như quyết định tất cả các vấn đề then chốt liên quan đến thực hiện các mục tiêu của ASEAN.

 

Chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, hội nghị cấp cao với các đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN và là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới được thành lập từ Đại hội XIII.

 

Hội nghị cấp cao lần này dự kiến sẽ công bố/thông qua/ghi nhận 101 văn kiện (công bố 10 văn kiện, thông qua 25 văn kiện, ghi nhận 66 văn kiện), bao gồm các Tuyên bố, Chiến lược, Khung hợp tác, Kế hoạch hành động, Báo cáo, Tài liệu tầm nhìn… trên nhiều lĩnh vực ở 3 trụ cột hợp tác của ASEAN. 

 

Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, hội nghị cấp cao liên quan là dịp để Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

 

Phát huy kết quả tốt đẹp của Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN, phối hợp với Chủ tịch Brunei thúc đẩy các ưu tiên của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 gắn với các ưu tiên của năm 2021, đặc biệt về ứng phó COVID-19 đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và thúc đẩy vai trò của ASEAN trong hợp tác tiểu vùng.

 

Chủ trương tham gia các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này của Việt Nam là “đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm”, hướng tới vai trò nòng cốt, dẫn dắt trên các lĩnh vực, nội dung phù hợp, và hòa giải khi điều kiện thuận lợi.

 

Chủ trương này phù hợp với tinh thần chung và mong muốn của Việt Nam: Đồng hành cùng các nước ASEAN vượt qua khó khăn; giữ vững đoàn kết, thống nhất ASEAN; Tiếp nối đà xây dựng Cộng đồng và đẩy mạnh liên kết khu vực; Ứng phó hiệu quả các thách thức đang nổi lên; Củng cố vai trò trung tâm và vị thế, tiếng nói quốc tế của ASEAN.

 

Tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan, kéo dài từ ngày 26-28.10, còn có sự góp mặt của lãnh đạo các đối tác đối thoại ASEAN, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nga, cùng đại diện của các quốc gia khác.

 

Theo Báo lao động