Tin tức & Sự kiện
Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm làm Trưởng đoàn thăm và làm việc một số nước châu Phi
[16:03 - 06/10/2017]

Nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng Mô-Dăm-Bích (FRELIMO) và Đảng Cách mạng Tanzania, được sự phân công của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ ngày 20 đến 27-9, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội XI Đảng FRELIMO (Mô-Dăm-Bích); thăm, làm việc tại Tanzania.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng ta phát biểu tại Đại hội XI Đảng FRELIMO.

 

Phát biểu chào mừng Đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm khẳng định, dù xa cách nhau về địa lý nhưng hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam và Mô-Dăm-Bích đã có quan hệ hữu nghị và đoàn kết từ lâu. Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, tình đoàn kết quý báu mà Đảng FRELIMO,  các lực lượng tiến bộ và nhân dân Mô-Dăm-Bích đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng chí nêu rõ, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và tự hào nhận thấy FRELIMO đã trở thành một chính đảng quan trọng, đại diện cho nhân dân lãnh đạo Mô-Dăm-Bích vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để giành độc lập, hòa hợp dân tộc, cùng chung sức xây dựng đất nước ngày càng  phát triển.   

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đánh giá cao những thành tựu to lớn của Mô-Dăm-Bích đã đạt được trong 42 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng FRELIMO, nhân dân Mô-Dăm-Bích đã vượt qua muôn vàn thử thách và khó khăn kể từ khi thành lập Cộng hòa Mô-Dăm-Bích non trẻ vào ngày 25-6-1975. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, các nghị quyết được thông qua tại Đại hội lần này, Đảng PRELIMO và nhân dân Mô-Dăm-Bích sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và vì lợi ích của nhân dân Mô-Dăm-Bích. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Mô-Dăm-Bích trong thời gian tới. 

 

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu
Quốc hội khóa XIV của tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng ta trao đổi với các đại biểu quốc tế 
tham dự Đại hội XI Đảng FRELIMO.

 

 

Trong khuôn khổ Đại hội, Tổng Thư ký Đảng FRELIMO Eliseu Machava đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam. Tại buổi tiếp, đồng chí Tổng thư ký chân thành cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu tham dự Đại hội FRELIMO lần thứ XI, coi đây là biểu hiện của tình đoàn kết và sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho FRELIMO. Đồng chí Machava đánh giá cao những thành tựu mà Đảng và nhân dân Việt Nam đạt được trong hơn 30 năm đổi mới, coi đó là tấm gương, sự khích lệ, động viên to lớn đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Mô-Dăm-Bích và Việt Nam.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm khẳng định, trong quá khứ, hai Đảng và nhân dân hai nước đã ủng hộ, giúp đỡ nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Mô-Dăm-Bích và Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, nhất định hai Đảng và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau để giành thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước phồn vinh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm bày tỏ vui mừng về liên doanh đầu tư viễn thông Movitel và cho rằng thành công của liên doanh này là minh chứng cho hiệu quả đầu tư vào Mô-Dăm-Bích và tạo động lực để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường tiềm năng này. 

 

Thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã chuyển điện mừng của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đại hội XI của Đảng FRELIMO; chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Mặt trận Giải phóng Mô-Dăm-Bích và nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển.

 

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu
Quốc hội khóa XIV của tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng ta tặng Đại sứ Việt Nam tại Mô-Dăm-Bích Nguyễn Văn Trung bức ảnh đình Tân Trào.

 

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã trao đổi và tiếp xúc với các đoàn đại biểu quốc tế tham dự Đại hội XI Đảng FRELIMO; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mô-Dăm-Bích, gặp gỡ cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mô-Dăm-Bích, thăm Công ty liên doanh Viễn thông Movitel, thăm Đại lộ Hồ Chí Minh, tham dự Ngày thành lập các lực lượng vũ trang Mô-Dăm-Bích và thăm một số cơ sở văn hóa tại thủ đô Maputo.

 

* Theo chương trình công tác, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Tanzania. Tổng Thư ký Đảng Cách mạng (CCM) Tanzania cầm quyền Abdulrahman Kinana và Ban lãnh đạo Đảng CCM đã tiếp thân mật Đoàn.

 

Tổng Thư ký Đảng CCM Kinana đánh giá cao chuyến thăm Tanzania của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ góp phần nâng quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Đảng CCM Tanzania và Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân hai nước. Đồng chí Tổng Thư ký đã giới thiệu với đoàn về quá trình phát triển của Đảng CCM cầm quyền, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Tanzania và tình hình khu vực thời gian gần đây. 

 

Tổng Thư ký Đảng CCM đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới, coi đây là những kinh nghiệm quý báu để Đảng CCM tham khảo và học tập, nhất là việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế, chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo…

 

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu
Quốc hội khóa XIV của tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng ta hội kiến với Tổng Thư ký
Đảng Cách mạng (CCM) Tanzania cầm quyền Abdulrahman Kinana.

 

 

Đồng chí Kinana bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam trong các lĩnh vực như trao đổi đoàn cấp cao, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nòng cốt của Đảng; mong muốn cử Đoàn cấp cao của Đảng CCM sang thăm, làm việc, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế và các chính sách an sinh xã hội, đào tạo cán bộ…

 

Đồng chí Kinana nhấn mạnh, sự thành công của Tổng Công ty Viễn thông Halotel, liên doanh giữa Tập đoàn Viễn thông Viettel với Công ty Viễn thông Tanzania là minh chứng rõ ràng về khả năng tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Tanzania mong muốn sẽ thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Đồng chí Kinana hy vọng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng sẽ góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa hai Chính phủ và nhân dân Tanzania - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có tính chất bổ sung cho nhau như viễn thông, nông nghiệp, năng lượng, du lịch, văn hóa…

 

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng ta cùng Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Kim Doanh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công ty liên doanh viễn thông Việt Nam - Tanzania (Halotel).

 

 

Tại buổi tiếp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước, các lực lượng tiến bộ và nhân dân Tanzania đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Tanzania. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông báo về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng CCM, nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng CCM, Chính phủ và nhân dân Tanzania đã giành được thời gian gần đây, nhất là dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Giôn Ma-gu-phu-li, đồng thời là Chủ tịch Đảng CCM; tăng cường quan hệ chính trị song phương thông qua phát huy các cơ chế hợp tác cụ thể, nhất là thường xuyên trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, chiến lược phát triển kinh tế, xã hội. Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng ta, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Tanzania ngày càng củng cố, phát triển, đáp ứng nguyện vọng của hai Đảng và nhân dân hai nước.

 

Trong thời gian thăm, làm việc tại Tanzania, Đoàn đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania, thăm Công ty liên doanh viễn thông Việt Nam - Tanzania (Halotel), thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại thủ đô Dodoma, thành phố thương mại Dar es Salaam.

 

Cũng trong thời gian ở Tanzania và Mô-Dăm-Bích, Đoàn đã thăm, làm việc với Tập đoàn Mohamed (tập đoàn kinh tế lớn đa lĩnh vực của Tanzania) và tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mô-Dăm-Bích. Tại các buổi làm việc và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp, các doanh nghiệp của tỉnh Tuyên Quang và các doanh nghiệp của bạn đã trao đổi thông tin, tìm hiểu lĩnh vực hợp tác, đầu tư. Trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước, các doanh nghiệp bạn mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh ta trong lĩnh vực nhập khẩu đường kính, giấy và bột giấy, hỗ trợ xây dựng phát triển nông nghiệp công nghệ cao… Các doanh nghiệp tỉnh ta mong muốn được hợp tác với bạn trong lĩnh vực nhập khẩu gỗ.

 

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại một số nước châu Phi, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Tuyên Quang do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. 

 

(Theo Thông tấn xã Việt Nam)