Tin tức & Sự kiện
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam thăm và làm việc tại Tuyên Quang
[14:55 - 11/07/2016]

Trong 2 ngày, từ ngày 8/7 đến ngày 09/7/2016, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào do đồng chí Thong-sa-vẳn Phôm-vi hẳn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Tuyên Quang. 

Tại buổi đón tiếp, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã giới thiệu với đoàn về những giá trị về truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa, cảnh quan, tình cảm, nét đẹp của đất và người Tuyên Quang. Đồng chí cũng trao đổi về việc phục hồi, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị to lớn của di tích Khu Di tích lịch sử quốc gia Cách mạng Lào tại tỉnh Tuyên Quang; tình hình thực hiện Biên bản thỏa thuận về hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào, trong thời gian qua, các nội dung hợp tác giữa hai tỉnh đã được triển khai thuận lợi và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt, như: chính trị, văn hóa, giáo dục, trao đổi đoàn... Trong đó, nổi bật nhất là lĩnh vực hợp tác đào tạo cán bộ, học sinh, giao lưu văn hóa, hỗ trợ về nông nghiệp. Tính đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận tổng số 20 học sinh, sinh viên của tỉnh Xiêng Khoảng, các lưu học sinh đã được bố trí, sắp xếp học theo đúng kế hoạch giảng dạy của Trường Đại học Tân Trào. Tỉnh Tuyên Quang cũng đang thực hiện Dự án trồng thử nghiệm một số giống chè mới có năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Xiêng Khoảng (với tổng kinh phí thực hiện dự án là 1.323.065 đồng). Bên cạnh đó, giữa hai tỉnh cũng tích cực triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn…

Phát biểu tại buổi đón tiếp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thong-sa-vẳn Phôm-vi hẳn bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm mảnh đất Tuyên Quang anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, cái nôi che chở cho cách mạng Lào trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào rất biết ơn tình cảm đồng chí anh em của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh của Lào sẽ có sự hợp tác ngày càng có hiệu quả hơn nữa trên mọi lĩnh vực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, vì sự phát triển chung của hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thong-sa-vẳn Phôm-vi hẳn và đoàn công tác Đại sứ quán Lào đã đến dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành; thăm Khu di tích lịch sử cách mạng Lào tại xã Mỹ Bằng, Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn), Khu du lịch sinh thái Nà Hang (huyện Nà hang).

(Lê Lan)