Lãnh sự - Lễ tân
Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?
[09:46 - 13/10/2020]

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vị trí đó.

Trong phòng tiệc, chỗ ngồi danh dự thường là đối diện với cửa ra vào, nếu cửa ra vào ở về một bên, chỗ ngồi danh dự là ở phía đối diện với các cửa sổ.

Tại bữa tiệc chỉ có nam giới dự, chỗ ngồi danh dự đối với khách mời là bên phải chủ nhà. Nếu chủ nhà muốn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với một vị khách cấp cao, chủ nhà có thể mời vị khách đó ngồi vào vị trí đối diện để cùng chủ trì bàn tiệc. Khi vợ chủ nhà cùng dự tiệc thì hai vợ chồng ngồi đối diện và chỗ ngồi danh dự nhất là ở bên phải bà chủ, trung tâm nói chuyện ở giữa bàn tiệc. Khi chủ nhà không có vợ hoặc vợ vắng mặt, nếu bữa tiệc có mời cả nam lẫn nữ giới, chủ nhà có thể mời vị phu nhân được mời hoặc nhân vật cấp cao nhất ngồi ở ghế đối diện.

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Tại một số nước theo tập quán của Anh, để tránh trường hợp một số khách mời có thể không vui lòng nếu phải ngồi đầu bàn, chủ nhà và vợ ngồi hai đầu bàn và như vậy sẽ hình thành hai trung tâm nói chuyện.

Đối với trường hợp chủ nhà muốn nhường chỗ cho một nhân vật mà chủ nhà muốn đặc biệt đề cao, chủ nhà có thể mời ông ta ngồi đối diện với vợ chủ nhà, còn chủ nhà sẽ ngồi bên phải người khách phụ nữ số một. Trong một vài trường hợp người ta chỉ có thể tránh được những khó khăn về sắp xếp ngôi thứ bằng cách kê hai bàn tiệc, chủ nhà chủ trì một bàn, vợ chủ nhà chủ trì bàn kia. Nếu số khách mời đông thì có thể thành nhiều bàn nhỏ, vợ chồng chủ nhà và một số khách chính chia nhau chủ trì các bàn tiệc.

Vị trí danh dự trên các phương tiện giao thông (chủ yếu là ô tô), dành cho hoạt động đối ngoại thường được sắp xếp như sau: người khách hoặc người cán bộ cấp cao nhất ngồi bên phải ghế sau, người chủ hoặc người cán bộ cấp thấp hơn ngồi bên trái, theo chiều xe chạy.

Khi sử dụng ô tô trong hoạt động đối ngoại, thường phía sau chỉ bố trí hai người ngồi. Trong trường hợp cần có người thứ ba ngồi ở ghế sau thì phải ngồi ở giữa để hai khách hoặc hai cán bộ cấp cao hơn ngồi ở bên phải và bên trái.

Tại những nước áp dụng luật giao thông có tay lái nghịch thì thứ tự ngồi sẽ ngược lại.

Theo Báo quốc tế