Lãnh sự - Lễ tân
Một số chú ý khi giao tiếp, chào hỏi trong lễ tân ngoại giao
[16:04 - 30/06/2016]

Chào hỏi, bắt tay là những cử chỉ xã giao thông thường song chào hỏi thế nào, bắt tay thế nào cho đúng phép xã giao chưa chắc đã là điều đơn giản.

Chào hỏi là một thủ tục lễ tân đầu tiên khi gặp nhau kể cả giữa những người đã quen nhau thân thiết hay cả những người mới tiếp xúc với nhau lần đầu. Văn hóa, phong tục, tập quán mỗi dân tộc có những nét đặc trung riêng trong phong cách chào hỏi khi gặp nhau trong giao tiếp xã hội. Ví dụ, một số nước Đông Nam Á khi chào nhau người ta chắp hai tay trước ngực và khẽ gật đầu, người Nhật khi gặp nhau cúi chào. Một người lịch sự và có kinh nghiệm trong giao tiếp khi tiếp xúc với người khác, bên cạnh những hiểu biết cần thiết về phong tục, tập quán của đối tượng mình giao tiếp để không phạm vào điều cấm kỵ còn cần thông thạo những nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp xã hội đã được thừa nhận rộng rãi.

Chào hỏi, bắt tay là những cử chỉ xã giao thông thường song chào hỏi thế nào, bắt tay thế nào cho đúng phép xã giao chưa chắc đã là điều đơn giản. Khó có thể đi sâu vào phân tích phép chào hỏi trong từng bối cảnh giao tiếp xã hội, ở đây chỉ đề cập đến những quy tắc cơ bản đã được xã hội thừa nhận trong giao tiếp nói chung và trong giao tiếp quốc tế nói riêng cần được tôn trọng đúng mức. Với quy tắc này của phép lịch sự mối người cần có ý thức điều chỉnh phù hợp khi giao tiếp trong những bối cảnh cụ thể, với những đối tượng cụ thể và những yêu cầu cụ thể như:

 Khi chào cần tỏ thái độ đúng mực, thân thiện và tôn trọng nhau.

Người ít tuổi chào người cao tuổi trước, người có địa vị thấp chào người có địa vị cao hơn trước. Nếu giữa những người có cùng độ tuổi, địa vị xã hội tương đương thì chào phụ nữ trước.

Người từ ngoài phòng bước vào chào người trong phòng; người mới đến chào người đến trước.

Khi đang ngồi, chào khách hay đáp lại lời chào cần đứng dậy, nhưng phu nhân có thể vẫn ngồi và chào đáp lại, tuy nhiên đối với người có chức vụ cao, người lớn tuổi, người được kính trọng rất nên đứng dậy.

Khi chào không ngậm thuốc lá, không đút tay vào túi, không chào khi đang ăn hay nhai kẹo cao su.

Khi chào không đội mũ, nón; phụ nữ có thể đội mũ, nón khi chào (lưu ý không phải là loại mũ che mưa, che nắng); không mang găng tay khi bắt tay, phụ nữ có thể mang găng tay đăng-ten khi bắt tay.

Người được chào cần chào đáp lại.

Khi bắt tay nên tỏ thái độ niềm nở, thân mật, chân thành nhưng không suồng sã, siết tay vừa đủ chặt được coi là phù hợp. Bắt tay bằng tay phải trừ trường hợp tay phải có khuyết tật có thể dùng tay trái.

Mắt nhìn hướng vào người mình chào, người mình bắt tay, thân mật, đầu hơi nghiêng về phía người đó, nhưng không cúi gập người một cách khúm núm.

Nếu là người có quan hệ gần gũi và thân tình, giữa nam giới với nhau có thể siết chặt tay hơn bình thường và giữ ít lâu. Nếu bắt tay nữ thì nên nắm vừa phải, nam giới khi bắt tay không nên siết chặt tay nữ giới; không bắt tay giữ quá lâu, lắc mạnh, lắc nhiều lần, nhất là còn kèm theo cười nói oang oang.

Với một người lạ không nên chủ động bắt tay trước mà cần tự giới thiệu làm quen rồi mới bắt tay.

Chủ nhà chủ động bắt tay từng người, chào hỏi và bắt tay lần lượt, người đến trước bắt tay trước, đến sau bắt tay sau. Không đưa hai tay bắt hai người một lúc, không bắt tay người nọ chéo qua người kia hoặc vừa bắt tay vừa ngoảnh mặt đi.

Không chủ động bắt tay người cao tuổi hơn, người có chức vụ cao hơn, khi người đó chủ động bắt tay mới bắt tay đáp lễ.

Không đứng trên bậc thang để bắt tay người đứng dưới bậc thang.

Chào hỏi, nói chuyện cần tránh những cử chỉ và tư thế bất nhã như ngọ nguậy người, ngoáy tai, cắn móng tay, nhổ râu, rung đùi, rung chân.

(Lê Lan)