Lãnh sự - Lễ tân
Cách xử lý khi bị ốm đau hoặc tai nạn ở nước ngoài
[15:35 - 21/06/2016]

Để giúp các bạn nhanh chóng có biện pháp khắc phục hoặc tìm được sự giúp đỡ cần thiết từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như các cơ quan liên quan nước sở tại khi bản thân hoặc thân nhân bị tai nạn, ốm đau ở nước ngoài khi đi công tác, học tập, lao động, du lịch…, Sở Ngoại vụ xin giới thiệu những quy định về bảo hộ công dân, như sau:

1. Cơ Quan Đại Diện Việt Nam ở nước ngoài có thể có thể giúp bạn:

+ Giúp liên hệ với gia đình, người thân của bạn tại Việt Nam;

+ Giúp liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn;

+ Giúp chuyển tiền từ gia đình, người thân ở Việt Nam để thanh toán viện phí, thuốc men;

+ Đến thăm bạn trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được thông báo về việc bạn phải nằm viện và nếu viên chức lãnh sự thấy rằng việc viếng thăm là thích hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và với điều kiện Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán đóng trụ sở tại cùng thành phố với bệnh viện nơi bạn đang điều trị.

+ Viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc việc đến thăm bạn nếu bạn đã có gia đình, bạn bè có mặt cùng bạn hoặc bạn đi theo một tour chữa bệnh được thu xếp chu đáo từ trước;

+ Nếu bạn phải nằm viện do hậu quả của một vụ tấn công hoặc tội phạm gây ra, viên chức lãnh sự sẽ đến thăm bạn trong thời gian sớm nhất có thể;

2. Những việc Cơ Quan Đại Diện không thể giúp bạn:

+ Không thể trả tiền viện phí, thuốc men, mổ xẻ thay bạn hoặc không thể cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho bạn; không thể thường xuyên liên hệ hoặc đến thăm bạn, nếu bạn ra nước ngoài để chữa bệnh hình thức tự nguyện, dịch vụ. 

Trước khi ra nước ngoài ngắn hạn, bạn nên mua loại sản phẩm bảo hiểm phù hợp với thời gian ở nước ngoài của  bạn. Công ty bảo hiểm của bạn sẽ trả mọi chi phí nếu rủi ro xảy ra với bạn.  

Nếu bạn bị ốm hoặc bị nạn ở nước ngoài, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế để khám hoặc kiểm tra nếu bạn cảm thấy cần thiết. Nếu không may bạn phải nằm viện ở nước ngoài, bạn nên liên hệ với Cơ Quan Đại Diện Việt Nam gần nhất.

 

Nếu bạn cần sự giúp đỡ khẩn cấp, hãy thông tin cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (theo địa chỉ email: cls.mfa@mofa.gov.vn) và các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài biết yêu cầu và có các biện pháp giúp đỡ./.

(Lê Lan)