Hợp tác quốc tế
TỌA ĐÀM TƯ VẤN NHẬT BẢN – CẦU NỐI ĐỊA PHƯƠNG VÀ CÁC ĐỐI TÁC NHẬT BẢN
[10:40 - 24/06/2016]

Ngày 26/4/2016, tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức “Tọa đàm tư vấn Nhật Bản” giữa các địa phương: Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Bình, Bắc Giang và Tiền Giang với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam JBAV, Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO, Cơ quan Phát triển quốc tế Nhật Bản JICA, Hiệp hội Doanh nghiệp vùng Okinawa và một số tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản tại Việt Nam.

Mục đích của Tọa đàm nhằm tạo cầu nối trao đổi và cung cấp thêm thông tin về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là các quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư, kinh doanh tại các địa phương, cũng như những định hướng, chương trình viện trợ, hợp tác phát triển của các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản đối với các địa phương còn nhiều khó khăn của Việt Nam. Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; và lãnh đạo các địa phương liên quan đã tham dự Hội nghị.

Tọa đàm được chia làm 03 phiên làm việc. Tại phiên làm việc đầu tiên, bên cạnh việc cung cấp thông tin về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, các đơn vị của Bộ Ngoại giao (Cục Ngoại vụ, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Tổng hợp Kinh tế) đã chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm việc với các đối tác Nhật Bản, quy trình triển khai hợp tác cấp địa phương với đối tác Nhật Bản.

Ở phiên làm việc với các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản, các tỉnh thành phố tham dự Tọa đàm đã được gặp gỡ và trao đổi với đại diện của 06 tổ chức :AICHI, JSU, Aomori, ILSI-CHP, IM JAPAN, Seed to Table. Các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển, đào tạo, xóa đói giảm nghèo. Đại diện 06 tổ chức phi chính phủ cũng đã thông tin đến các địa phương những dự án, nhu cầu hợp tác với các địa phương nhằm tham gia đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong thời gian tới.

Tại phiên làm việc cuối, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Katsuro Nagai đã tư vấn cho các địa phương về kinh nghiệm hợp tác với các đối tác Nhật Bản cũng như phương thức thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư làm ăn tại địa phương, trong đó cho rằng các nhân tố phát huy lợi thế so sánh của địa phương, sự quan tâm của Chính quyền địa phương và thông qua các doanh nghiệp Nhật Bản tại địa phương để quảng bá cho các doanh nghiệp Nhật Bản khác chính là các chìa khóa để các địa phương có thể hợp tác thành công với các doanh nghiêp Nhật Bản.

Lãnh đạo các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng môi trường đầu tư của Việt Nam rất có tiềm năng, tuy nhiên các địa phương nên đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao điều kiện sinh hoạt cho các nhà đầu tư, công nhân viên người nước ngoài; tập trung đào tạo lao động lành nghề; các địa phương Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh việc giới thiệu quảng bá và thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản vào địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch…; khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến việc thu hút đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Kết thúc 03 phiên làm việc của buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã kết luận: Bộ Ngoại giao luôn ủng hộ đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là hội nhập kinh tế quốc tế, nhằm tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác hàng đầu, nhất là Nhật Bản, qua đó thu hút nguồn lực quan trọng đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.

Lan Phương