Hợp tác quốc tế
Tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
[09:57 - 31/10/2016]

Ngày 28-10, tại Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và tỉnh Tuyên Quang.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đôn Tuấn Phong, Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện hơn 40 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế đã và đang triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mới, tiềm năng; đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan hợp tác quốc tế và doanh nghiệp nước ngoài.


Thảo luận tại hội nghị, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã tập trung trao đổi, đưa ra các giải pháp để tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với các ngành, các địa phương trong tỉnh để triển khai các dự án tại tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn nhấn mạnh: Thời gian qua, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, Tuyên Quang đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự hợp tác giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, do nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, đến nay, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh mới thoát khỏi tình trạng kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao.
Trong thời gian tới, với mục tiêu phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, nâng cao mức sống nhân dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đề xuất, ngoài những lĩnh vực mà các đại biểu đã nêu tại hội nghị, các tổ chức quan tâm đến một số lĩnh vực trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới như: Phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất nông nghiệp hàng hóa; phát triển du lịch. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp đến khảo sát, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.


Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện tổ chức Good Neighbors International ký Biên bản hợp tác ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện Dự án Phát triển cộng đồng nông thôn huyện Sơn Dương giai đoạn 2017 - 2021 với giá trị cam kết là 1,9 triệu USD.

T.H