Hợp tác quốc tế
ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TỈNH TUYÊN QUANG
[09:50 - 12/09/2016]

Ngày 29-8, Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam do ông Katsuro Nagai, Công sứ Đại sứ quán làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Sơn Dương, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Tuyên Quang.


Phát biểu chào mừng tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quan Nhật Bản Bản tại Việt Nam và đại diện các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam đến thăm tỉnh và mong muốn được nghe những ý kiến thảo luận trao đổi của các quý vị về các vấn đề cùng quan tâm và hy vọng rằng, trong thời gian tới, qua sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ, Tuyên Quang sẽ thành công trong việc thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương với 01 địa phương của Nhật Bản, đồng thời sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đến với tỉnh để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, giúp Tuyên Quang ngày càng phát triển và hội nhập.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, lợi thế và tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Tuyên Quang có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn; điều kiện đất đai màu mỡ, có hệ thống tưới tiêu tự chảy, cùng với khí hậu nằm trong vùng nhiệt đới nên rất thuận lợi cho phát triển nông lâm nghiệp cũng như công nghiệp chế biến nông, lâm sản. Tỉnh đã quy hoạch vùng chè nguyên, vùng mía nguyên liệu, vùng cam, vùng nguyên liệu giấy, vùng lạc, vùng trồng rau. Đồng chí cũng nhấn mạnh, tỉnh có tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, như du lịch lịch sử, văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và du lịch tâm linh; có nguồn suối khoáng nóng Mỹ Lâm nổi tiếng về giá trị chữa bệnh và nghỉ dưỡng; có hồ thủy điện Tuyên Quang, các khu rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý và muông thú quý hiếm được ghi trong sách Đỏ của thế giới. Tuyên Quang có hệ thống giao thông thuận tiện với các tuyến giao thông huyết mạch, chiến lược của cả nước đi qua;  có nguồn nhân lực khá dồi dào, có xu hướng tăng dần qua các năm và đang ở giai đoạn phát triển cao trong độ tuổi lao động, đủ điều kiện và đảm bảo cho việc đào tạo nghề, đào tạo chuyên sâu đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng. Điều này tạo cho tỉnh có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, cũng như quá trình công nghiệp hoá, chuyển dịch cơ cấu ngành và phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận tiện nhất cho các nhà đầu tư đến thực hiện dự án tại tỉnh. 


Thảo luận tại buổi làm việc, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Katsuro Nagai và đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ đã  có những trao đổi về cơ hội hợp tác giữa địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản với tỉnh Tuyên Quang; giới thiệu về các dịch vụ tài chính và đề nghị được thông tin, cập nhật về việc thủ tục hành chính của tỉnh Tuyên Quang để thông tin cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản, những nội dung về thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp...
Sau khi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh, Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã đến chào xã giao đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh. Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả buổi làm việc của Đoàn với Ủy ban nhân dân tỉnh;  đồng chí mong muốn ông Katsuro Nagai và các thành viên tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản sang hợp tác, đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng của tỉnh. 
Trong thời gian thăm và làm việc tại Tuyên Quang, Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam đã đến thăm, khảo sát tại Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tuyên Quang; Khu Du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm; khảo sát vùng trồng rau tại xã Sơn Nam (huyện Sơn Dương) . /.

Thu Lan