Giới thiệu tỉnh Tuyên Quang
Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và “Lễ hội Thành Tuyên năm 2016”
[15:40 - 30/06/2016]

Ngày 14/6/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND về việc tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và “Lễ hội Thành Tuyên năm 2016”.

Lễ hội Thành Tuyên được bắt nguồn từ các hoạt động vui Tết Trung thu của người dân thành phố Tuyên Quang với những mô hình đèn Trung thu khác thường về kích cỡ; đa dạng về hình thù và hết sức độc đáo. Lễ hội này đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam. Ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, không khí lễ hội đã tràn khắp phố phường trong niềm hân hoan của đông đảo du khách gần xa.

Năm 2016, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức gắn với Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh trong vùng Việt Bắc; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, văn hóa, tiềm năng du lịch, thế mạnh các các tỉnh vùng Việt Bắc. Tạo cơ sở để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư, đồng thời giới thiệu với nhân dân trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang; đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng- Thủ đô kháng chiến. Khẳng định vai trò và ý nghĩa của Lễ hội Thành Tuyên trong công tác quảng bá, xúc tiến và thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang có quy mô cấp khu vực, gồm 6 tỉnh Việt Bắc là Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn và Tuyên Quang. “Lễ hội Thành Tuyên năm 2016” là Lễ hội cấp tỉnh với sự tham gia hoạt động và mời dự của một số nước đã thiết lập quan hệ với tỉnh Tuyên Quang: Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Beelarus, Nhật Bản…

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và “Lễ hội Thành Tuyên năm 2016” sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 09/9/2016 đến ngày 12/9/2016 (tức ngày 09 đến ngày 12/8 Âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Chương trình được tổ chức với nhiều nội dung đặc sắc, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật đặc sắc và trình diễn trang phục các dân tộc: Tày, Lô Lô, Dao, Sán Chay, Nùng, Sán Dìu, Mông; trưng bày, giới thiệu “ẩm thực các dân tộc vùng núi phía Bắc” và Lễ hội bia Hà Nội; thi đấu các môn thể thao; Liên hoan Văn hóa Văn nghệ dân gian; Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 16 năm 2016 với đề tài “ Thiên nhiên- Con người khu vực miền núi phía Bắc”; Chung kết cuộc thi “Người đẹp xứ Tuyên”.

Đặc biệt, “Đêm hội Thành Tuyên”, “thương hiệu” riêng có của Tuyên Quang dự kiến được tổ chức vào ngày 10/9/2016 (thứ Bảy, ngày 10/8 âm lịch) tại sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Trong “Đêm hội Thành Tuyên” sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị dành cho các cháu thiếu nhi, trong đó nổi bật là hoạt động diễn diễu các mô hình, đèn lồng khổng lồ, mô phỏng nội dung những câu chuyện cổ tích, câu chuyện ngụ ngôn hoặc những nhân vật lịch sử. Các mô hình này đảm bảo 3 tiêu chí: Có điểm mới trong sáng tạo, lung linh về ánh sáng và giàu ý nghĩa giáo dục.

Lễ khai mạc Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và “Lễ hội Thành Tuyên năm 2016” và “Đêm hội Thành Tuyên” sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang.

(Lương Minh Chính)