Công bố Logo Năm Việt Nam – Pháp 2013 – 2014

Việt Nam và Pháp thống nhất sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác, trong hai năm tới để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 1973-2013.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Vụ trưởng vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao VN và bà Sylviane Tarsot-Gillery, Giám đốc Viện Pháp, ký biên bản cuộc họp Ủy ban hỗn hợp

Thông tin trên được công bố trong Lễ bế mạc cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp tổ chức năm Việt Nam – Pháp và lễ giới thiệu logo chính thức của năm Pháp tại Việt Nam 2013 và năm Việt Nam tại Pháp 2014 diễn ra hôm qua tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và bà Sylviane Tarsot-Gillery, Giám đốc Viện Pháp, cho biết từ một năm qua, Ủy ban Hỗn hợp tổ chức năm Việt Nam Pháp 2013 – 2014 đã làm việc để thống nhất một chương trình hoạt động đa dạng và ý nghĩa, thuộc nhiều lĩnh vực hợp tác, nhằm tạo bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác song phương

Logo Năm Việt Nam – Pháp 2013 – 2014 đã chính thức được giới thiệu ngày 14/12/2012

Các hoạt động trong năm Pháp tại Việt Nam 2013 bao gồm nhiều hoạt động, kéo dài trong suốt cả năm, từ Diễn đàn kinh tế Việt – Pháp tại Hà Nội và TP HCM vào tháng 4/2013, hoạt động âm nhạc đương đại của Pháp, Việt Nam và Pháp ngữ từ tháng 6 đến tháng 10, đến hội chợ Việt – Pháp, hay lễ hội ánh sáng lớn tại TP HCM – tái hiện Lễ hội ánh sáng mà thành phố Lyon tổ chức rất thành công hàng năm…

Bà Sylviane Tarsot-Gillery, Giám đốc Viện Pháp phát biểu tại buổi giới thiệu Logo Việt – Pháp

“Việc triển khai tốt những hoạt động này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy sớm nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược, tạo bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trên các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, thương mại – đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ, an ninh – quốc phòng và hợp tác giữa các địa phương…, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng lợi ích của hai nước chúng ta”, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam phát biểu.

“Ngoài trao đổi chính trị và kinh tế, chúng tôi mong muốn có nhiều người dân hai nước chúng ta nhất có thể được tham gia vào các hoạt động tổ chức kỷ niệm 40 năm này, thông qua các hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục ở quy mô lớn nhất, sẽ diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam và Pháp”, giám đốc Viện Pháp nói.

Cùng ngày, ông Bùi Thanh Sơn và bà Sylviane Tarsot-Gillery cũng chứng kiến lễ công bố logo của năm Pháp tại Việt Nam 2013 và năm Việt Nam tại Pháp 2014.

“Logo có 3 màu sắc chủ đạo là xanh, trắng và đỏ, là màu cờ của Pháp. Logo có biểu trưng chủ đạo là hình hoa sen, hình tượng mà người người Việt và người Pháp đều dễ dàng nhận diện rõ nét về Việt Nam”, ông Benoit Paumier, Tổng chỉ đạo chương trình của Pháp tại Việt Nam nói về ý nghĩa của logo.

“Hoa sen được thể hiện bằng nhiều đường chéo nối nhau thể hiện sự da dạng trong quan hệ hợp tác Pháp – Việt cũng như sự đa ngành trong các chương trình sẽ được tổ chức trong khuôn khổ năm Việt Nam – Pháp 2014. Bông hoa sen có 8 cánh là một con số may mắn trong quan niệm của người Việt Nam”, ông Paumier nói thêm.

Năm Việt Nam – Pháp 2013 -2014 hứa hẹn nhiều hoạt động sôi nổi và phong phú, được hy vọng là dịp tăng cường trao đổi song phương và thực hiện các chuyến thăm cấp cao và cũng là dịp để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương và người dân hai nước.

(Theo Thế giới và Việt Nam)

matong24h.com